Báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho thấy chi phí Logistics của Việt Nam chiếm từ 20-25% GDP, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%. Đây sẽ là trở ngại lớn khiến hàng hóa Việt Nam giảm sức cạnh tranh khi hội nhập sâu hơn với kinh tế thế giới.

Chi phí Logistics của Việt Nam đang ở mức rất cao so với các nước có trình độ phát triển tương đồng trong khu vực và trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tổ chức vận tải còn lạc hậu, tỷ lệ xe chạy “rỗng” trêm đường về chiếm đến 30-50%.

Đường bộ hiện nay vẫn là phương thức vận tải chính khi chiếm đến 80% trong tổng sản lượng hàng hóa vận tải. Với tình trạng xe chạy rỗng như hiện nay, không chỉ làm lãng phí nguồn lực xã hội, gây ô nhiễm môi trường mà còn khiến giá thành hàng hóa Việt cao hơn, kém cạnh tranh so với các nước khác. Nhất là khi chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng khi tham gia các hiệp định TPP, AEC và nhiều hiệp định song phương khác.

logistics-hut-hoi

Ngành vận tải còn nhiều bất cập

Rõ ràng để giải quyết tình trạng lãng phí của ngành vận tải hiện nay thì việc tập trung, kết hợp, đi chung, chia sẻ phương tiện là một xu thế tất yếu của xã hội. Nên cần có sàn giao dịch vận tải giúp các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải gặp nhau, kết nối dễ dàng hơn là cần thiết.

Sàn vận chuyển ra đời dựa trên thực trạng và nhu cầu chung của xã hội. Sàn vận chuyển với sự tham gia của ba bên: nhà cung cấp dịch vụ, chủ hàng và chủ xe, giúp kết nối cung và cầu vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả.

Khác với các mô hình sàn giao dịch vận tải trước đó, sàn vận chuyển áp dụng công nghệ mới:
– Số hóa hoạt động kinh doanh và quản lý vận chuyển truyền thống.
– Đơn giản hóa quy trình thông qua các ứng dụng trực tuyến trên website và ứng dụng di dộng.
– Hơn thế nữa, sàn vận chuyển là mô hình hoàn toàn miễn phí đối với các đối tượng đăng ký giao dịch.

Đây chính là ưu thế lớn giúp sàn vận chuyển được đón nhận dễ dàng hơn khi ra mắt.
Sàn vận chuyển là giải pháp hữu hiệu đúng xu thế kinh tế chia sẻ để tối ưu nguồn lực xã hội, tiết kiệm chi phí, giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường cũng như góp phần giúp hàng hóa Việt Nam có giá thành cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Tổng hợp: Sanvanchuyen